Chế Tác Non Bộ Hợp Phong Thủy

Chế tác non bộ hợp phong thủy, Trong những năm gần đây thú chơi non bộ rộ lên như một phong trào ở khắp mọi nơi. Non bộ ngự trị trong các hoa viên, sân vườn, công sở, siêu thị, nhà hàng thật đồ sộ.

Với thác nước chảy ào ạt, suối lượn quanh co, có nơi non bộ ản mình trong góc sân dưới gầm cầu thang ở nhiều gia đình. Thiên nhiên, non nước đã được cô đọng thu nhỏ về một mối.

” Ghềnh đá chênh vênh, thác xuối dòng

Ngư tiều canh mục lặng ngồi trông

Sương mờ, hương tỏa, mùi sao ướt

Một góc thiên nhiên một cõi lòng”

Ngoài mục đích non bộ là thiên nhiên thu nhỏ, cô đọng núi sông, cỏ cây hoa lá, chùa chiền, lâu đài, miếu mạo… để làm đẹp thêm cho đô thị, phong phú thêm cho đời sống tinh thần của con người.

Non bộ còn là một nghệ thuật phong thủy đem lại sự hòa hợp của âm dương, của sự tương sinh thuận hòa giữa trời đất và con người.

Nghệ thuật chế tác non bộ không chỉ là không gian thu nhỏ của núi sông, hang động, cỏ cây, chùa chiền, cầu, thuyền bè, chim chóc, động vật của con người. Non bộ còn là thủ thuật sử dụng thủ pháp chế tác theo phong thủy để đem lại sự lưu thông ngũ hành ( kim, mộc, thủy, hỏa, thổ).

Sự tương sinh ngũ hành sẽ đem lại tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng, sinh khí cho chủ nhân của nó. Sau đây là một vài khía cạnh của phong thủy khi chế tác non bộ.

Theo thuật phong thủy, núi là nơi hội tụ tinh anh của trời đất, nước là nơi quy nạp của tiền tài danh vọng. Sự hòa hợp hài hòa của núi sông sẽ đem lại đại cát, hanh thông cho nơi tạo ra nó. ” Nước lấy núi làm mặt, lấy chim thú, cây cảnh làm tinh thần, núi lấy nước làm huyết mạch…”.

Nước tượng trưng cho tài lộc nhưng nước là vật thể bốc hơi theo thời gian năm tháng, theo nóng lạnh của ngày đêm. Nước cũng như tài lộc đi vào nhà thì chủ nhân được hưởng lộc, nhưng muốn giữ được lộc này thì phải làm thế nào?

Núi là nơi hội tụ, giữ gìn cái tài lộc, cái tinh anh ấy. Sự hòa hợp giữa núi sông chính là sự hưng tài đắc lộc.

Núi sông hòa hợp thì cỏ cây, chùa chiền, ngư tiều, canh mục… tạo dựng nên non bộ là sự hợp tác để tương sinh, để hoàn thành cho tác phẩm chế tác non bộ theo thuật phong thủy. Sự tương sinh giữa nhà cửa, hoa lá, chim muông, chùa chiền, miếu mạo… đó là cái tinh thần tạo tác của nghệ nhân.

Nghệ nhân phải đặt hết tinh thần vào non bộ khi chế tác. Non bộ có thể là liên sơn thì người, thú, cây cảnh phải tạo nên một quần thể đoàn tụ, sum vầy, hài hòa. Để khi nhìn vào, người thưởng lãm cảm thấy thiên nhiên và con người hòa hợp ( thiên thời, địa lợi, nhân hòa).

Người thưởng lãm thấy vui với cái vui của nghệ nhân. Bố cục chế tác non bộ theo phong thủy cũng đòi hỏi một sự liên kết chặt chẽ giữa núi với núi, nước với nước, dù sự tạo tác non bộ núi không liền nhau nhưng chung cuộc vẫn liên kết với nhau ( tam sơn, ngũ nhạc ” vạn sự thành” nghĩa là ” trước ba núi nớn, sau năm núi nhỏ thì làm mọi việc đều thành công”).

Có khi non bộ chỉ là 3 ngọn núi nhưng liên kết cao thấp ( thượng – trung – hạ hay thiên – địa – nhân) là người thưởng lãm vẫn cảm thấy có sự liên kết trong bối cảnh rời rạc này. Có khi non bộ chỉ là một ngọn núi ( Độc sơn – vạn Thủy) nhưng người thưởng lãm vẫn cảm thấy tâm hồn lắng xướng hòa đồng với sự tĩnh lặng của nghệ nhân.

Non bộ chế tác theo thuật phong thủy không cần sự rườm rà, không tốn nhiều đá, cây cảnh, chim muông, nhà cửa.. nhưng vẫn toát lên sự tinh anh vì nghệ nhân đã đặt hết cái hồn của mình vào tác phẩm…

Ngài việc chế tác non bộ với cái tâm, cái tinh thần, cái nghệ thuật, người nghệ nhân phải biết đặt để vị trí non bộ thế nào cho phù hợp, để giao lưu giữa thiên nhiên và con người như cá với nước.

Nếu là khu vực rộng lớn như nhà trong một khu vườn, non bộ sẽ nằm sau một bình phong trên lối vào nhà. Nếu là nhà trên một diện tích hẹp vị trí non bộ tốt nhất là nằm bên trái của lối vào nhà ( tả thanh long) tính từ trong nhà nhìn ra, non bộ không nằm ngay mặt tiền nhà.

che tác non bộ họp phong thủy

Nói chung, nơi đặt để tạo tác non bộ, nghệ nhân cần phải hết sức quan tâm, lưu ý để sự vận khí theo phong thủy được vận dụng lưu thông.

Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Đá Mỹ Nghệ Thiên Phúc  không ngừng nâng cao dịch vụ để phục vụ khách hàng tốt hơn. Chính vì thế ngày càng nhiều khách hàng đã tín nhiệm Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Đá Mỹ Nghệ Thiên Phúc là đơn vị cung cấp, thi công các sản phẩm đá tự nhiên đá chất lượng. Tất cả khách hàng đều hài lòng về dịch vụ cung cấp đá và cả dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp của đơn vị chúng tôi.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Đá Mỹ Nghệ Thiên Phúc

Xưởng chế tác 1: Km6 – Quốc lộ 1A Cũ- Lão Cầu – Tiên Tân – Phủ Lý – Hà Nam (giữa Đồng Văn –Phủ Lý).
Xưởng chế tác 2: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Văn phòng đại diện:  Tầng 6, Số 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 08.333.6.8558

Email: Kientrucda88@gmail.com

Website: www.nonboda.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *